Chắc hẳn chúng ta đều nghe qua danh cà phê mộc – một loại cà phê có hương vị đặc trưng mà nhứng người yêu cà phê đều ưa chuộng. Rang mộc là một phương pháp rang cà phê giữ được hương vị nguyên vẹn, thuần chủng nhất.
Cà phê rang mộc là gì ?
Hình 1: Cà phê rang mộc nổi tiếng với hương vị đặc trưng
Cà phê mộc hay rang mộc là cà phê được chế biết bằng phương pháp rang nguyên chất, không thêm bất cứ một phụ gia nào trong quá trình chế biến. Vì vậy, chữ mộc là thể hiện cho sự đơn thuần, nguyên vẹn trong cách xử lý và hương vị của hạt cà phê.
Quy trình sản xuất cà phê rang mộc
Hình 2: Cà phê rang mộc được sản xuất đơn giản nhưng công phu
Để có được những hạt cà phê rang mộc thơm và ngon, người ta phải trải qua nhiều bước chuẩn bị và xử lý cẩn thận.
Cà phê chọn rang mộc phải là quả chín tới, đỏ mọng và to, không thể dùng cà phê còn xành hay chín quá để rang mộc vì không đảm bảo được hương vị. Đặc biệt, máy rang phải tách được vỏ lụa của hạt, vì vỏ lụa rất dễ bị cháy khi rang, vỏ cháy tạo khỏi ám mùi lên hạt cà phê, làm mất đi mùi thơm vốn có.
Nhiệt độ rang mộc lý tưởng là 190- 250độC. Rang ở nhiệt độ quá cáo sẽ dễ làm mất đi hương thơm, mùi vị của hạt.
Cà phê rang rất dễ bị bay hương, nên sau khi rang xong phải nhanh chóng làm nguội và đóng gói. Hạt cà phê cần được bảo quản trong túi chuyên dụng, để hạn chế nhất khả năng bay hương và bay màu cà phê. Bảo quản ở nơi thông thoáng, tránh ẩm mốc và tránh ánh nắng trực tiếp. Cà phê rang mộc để pha ngon nhất khi sử dụng vừa đủ lượng, nên dùng tới đâu xay tới đó thì mới giữ được chất, vị và mùi.
Phân biệt cà phê rang mộc
Hình 3: Màu nấu cánh dán là điểm đặc trưng của cà phê rang mộc
Cà phê rang mộc có các đặc trưng để phân biết với cà phê đã có pha phụ gia như :
- Không có cảm giác dính và nhờn.
- Bề mặt hạt có độ nhám và thô.
- Mùi thơm đặc trưng
Đối với cà phê dạng bột, có thể phân biệt được cà phê rang mộc bằng các đăc điểm như :
- Mùi thơm đặc trưng nồng nàn, một số cà phê pha sẽ có mùi bơ, mùi hạt dẻ.
- Dùng tay sờ sẽ cảm nhận được độ tơi, xốp và khi bóp không bị vón cục.
- Khi pha với nước lạnh, bột cà phê rang mộc sẽ ngậm nước từ từ mới lắng xuống. Nếu bột cà phê nhanh chóng chìm xuống sẽ có khả năng đã bị pha bột.
- Cà phê rang mộc có màu nâu cánh dán đẹp mắt khi pha đúng cách; màu cà phê ngon sẽ không quá đen hay đặc – thường là cà phê pha bột bắp sẽ có độ sánh.
- Khi pha cà phê nguyên chất, bột cà phê gặp nước sôi sẽ sủi bọt và nở ra nhanh do bản chất cà phê khô sẽ ngậm nước. Còn cà phê pha phụ gia thì ít bọt, thấm nước lâu và tan chậm hơn.
Cà phê rang mộc được ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon đặc trưng, tuy nhiên trên thị trường hiện tại có rất nhiều loại cà phê khác nhau. Để chọn được cà phê rang mộc chuẩn ngon, bạn nên chọn những hiệu cà phê lớn, phân phối ở những đơn vị uy tín. Cùng với những chia sẻ từ FS, hi vọng bạn sẽ có thể phân biệt và chọn được cà phê đúng ý nhé !
Viết bình luận
Bình luận