by Vincent Híp

Lựa chọn trái cây - mùa nào thức nấy

Để tự bảo vệ mình, người tiêu dùng chỉ có cách mua trái cây đúng mùa, mùa nào thức nấy do dư lượng chất bảo quản thấp hơn trái cây trái vụ. Để lựa chọn trái cây đúng mùa, người tiêu dùng phải nắm rõ thời vụ của các loại trái cây. Bên cạnh đó, cần trang bị những kiến thức thông dụng để phân biệt các loại trái cây nội địa, trái cây nhập khẩu và trái cây có xuất xứ từ Trung Quốc.

Mùa này ở Việt Nam đang là mùa của các loại trái cây: Mãng cầu, dưa hấu, dưa bở, ổi, chuối tiêu, khế. Khế ở miền Bắc có mùa vụ vào khoảng tháng 2 đến tháng 3, thêm vụ thu từ tháng 8 đến tháng 10; còn ổi thường nở rộ vào mùa thu.

Vụ mùa của cam sành Hà Giang là từ khoảng tháng 11 dương lịch tới Tết âm lịch. Theo kinh nghiệm của một số người bán hàng cho biết, cam sành Hà Giang quả khá to, có màu xanh, vỏ hơi dày, nặng tay, hơi dẹt và nhiều hạt; còn cam Trung Quốc quả không quá to, màu vàng, vỏ mỏng, trơn láng và đặc biệt là không có hạt.

Quýt chính vụ của Việt Nam thu hoạch từ tháng 10 đến khoảng tháng 2 năm sau. Quýt của Trung Quốc vào Việt Nam khiến người tiêu dùng bị nhầm lẫn với loại quýt chum nội. Tuy nhiên, có thể phân biệt qua các dấu hiệu như: Quýt Trung Quốc vỏ dày, bóng, quả thấp và khi bóc ra hai đầu múi quýt thường khô trong khi quýt Việt Nam mỏng vỏ, vỏ bị rám…

Các loại trái cây của Trung Quốc như cam, quýt, táo tây, lê, nho thì mùa thu hoạch rộ nhất là từ tháng 9 đến tháng 11.

Lựu Trung Quốc được bán với giá rất rẻ.

Bà Nguyễn Thanh Hà, Phó Giám đốc Công ty Kinh doanh chợ đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức – TP.HCM, cho biết lựu Việt Nam trái nhỏ và hột nhiều, dày, màu da xanh; trong khi lựu Trung Quốc quả rất to, tròn, vỏ mỏng và có màu trắng hồng. Còn nho Trung Quốc cũng rất dễ phân biệt bằng mắt thường. Nho Trung Quốc to, tròn, có lớp vỏ màu nhạt, ăn vị chua, mềm và nhiều hạt; trong khi nho Mỹ màu vỏ sậm hơn, thuôn dài, ăn ngọt, giòn và có rất ít hạt. Việt Nam thường nhập nho của Mỹ và Úc. Nho Mỹ có mùa vụ từ tháng 8 đến tháng 12, còn nho Úc có mùa từ tháng 12 đến tháng 5. Nho Phan Rang – Ninh Thuận quả thường nhỏ, nho xanh thì chùm ngắn, có màu xanh tươi, cuống nho nội rất tươi và có mùa vụ hầu như quanh năm, mỗi mùa vụ cách nhau từ 3,5 – 4 tháng.

Riêng trái Kiwi, theo bà Nguyễn Thanh Hà, người tiêu dùng sẽ rất khó phân biệt giữa hàng nhập khẩu và hàng Trung Quốc. Chỉ có thể dựa vào giấy tờ để chứng minh  nguồn gốc xuất xứ của nó. Kiwi từ New Zealand có vụ mùa từ tháng 5 đến tháng 12 còn Kiwi Trung Quốc có mùa thu hoạch từ cuối tháng 3 đến tháng 5. Trên thực tế, các loại trái cây nhập khẩu thông dụng ở Việt Nam như nho, táo, lê, cherry có nguồn gốc từ Mỹ, Úc sẽ luôn đính kèm theo thông tin về giống, mùa vụ, kích thước quả... trên vỏ thùng, hộp.

Để hạn chế phần nào sự độc hại của các chất hóa học trong trái cây (nếu mua nhầm phải hàng Trung Quốc), trước khi ăn hoa quả, người tiêu dùng nên ngâm trái cây trong nước muối loãng khoảng 30 phút để làm tan dư lượng hóa chất bảo quản ngấm vào vỏ, và nên gọt, bóc vỏ trước khi ăn. Đặc biệt, khi bổ ra mà thấy ruột có dấu hiệu nhũn, màu khác thường thì không nên sử dụng.

Giới thiệu

Hiện nay trên thị trường hiện hữu nhiểu loại thực phẩm không an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng, trong đó trái cây và rau xanh luôn là loại thực phẩm bị tồ dư các loại thuốc bảo vệ thực vật hoặc chất bảo quản tương đối nhiều. Đã không ít các bài báo nói tới các vụ ngộ độc hay tồn dư quá nhiều dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong trái cây.

Cách lựa chọn trái cây an toàn

Bên cạnh những loại trái cây có nguồn gốc trong nước, còn có rất nhiều loại trái cây lạ được nhập khẩu từ các nước Thái Lan, Mỹ, Úc, Nhật Bản và đặc biệt là Trung Quốc, Đài Loan… được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng vì màu sắc đẹp và mùi vị lạ.

Chuối, thuốc bổ dưỡng của quý ông

Không hề cường điệu, chuối cung cấp cho cơ thể toàn bộ sinh tố và khoáng tố cần thiết cho sức khoẻ con người. Thầy thuốc châu Âu khuyên người dân nên ăn mỗi ngày một trái chuối để đủ sức kháng bệnh trong suốt mùa đông cay nghiệt, thay vì hoa quả đặc sản của xứ họ, như táo, nho

Mách bạn cách rửa trái cây an toàn

Nước máy hay nước lọc tách vết bẩn… vẫn chưa đủ độ an toàn giúp bạn hoàn toàn an tâm khi rửa hoa quả và ăn trực tiếp. Những cách rửa hoa quả dưới đây sẽ rất cần cho bạn. - Có thể ngâm trái cây vào nước muối, sau đó dùng tay chà xát nhẹ nhàng vỏ ngoài, rửa lại một lần nữa với nước sạch là có thể ăn được.

7 Lý do để chọn thịt bò

Nghành công nghiệp thịt bò của Úc đã có lịch sử hơn 2000 năm. Bề dày lịch sử đã giúp nghành công nghiệp này trở thành một bộ phận năng động và tiến bộ trong nền kinh tế Úc như ngày nay. Sự kết hợp của các trang trại và các nhà chế biến, cùng với lợi thế của môi trường còn hoang sơ, đã tạo nên uy tín là nơi sản xuất thịt bò chất lượng cao nhất trên thế giới. Thịt bò Úc chính là sản phẩm của thiên nhiên Úc.



Video

Get Flash to see this player.

Hotline: 0985555654

  • My status Skype
  • Yahoo

Lượt truy cập

Đang online3

Lượt truy cập:836,408